vnmost.com - Những trải nghiệm của sinh viên với việc làm thêm

601 Lượt xem

Để có thể lựa chọn việc bán thời gian ổn định và cân đối với việc học là bài toán vô cùng gian nan. Bản thân tôi cũng là một sinh viên đại học, đã từng kiếm công việc partime và đang trải qua khá nhiều những gian nan và thử thách của công việc này mang lại. Tôi xin chia sẻ với bạn một vài những bài học kinh nghiệm để có thể vừa học hành đạt kết quả cao lại vừa kiếm được một việc làm partime ổn định.

Những bạn sinh viên cần phải xác định mục đích khi kiếm việc làm thêm

Các bạn cần phải xác định kiếm việc làm partime để làm gì? Nhiều nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi làm thêm là rèn luyện kinh nghiệm để bóc lột công sức của sinh viên. nhà tuyển dụng thường giao cho sinh viên những việc khó khăn bắt buộc các bạn sinh viên nên thực hành nhưng số tiền lương mà công ty chi trả cho sức lao động của các bạn sinh viên thì lại cực kì thấp. Sinh viên thì chưa có chứng chỉ vì vậy các bạn cần phải chọn lựa những công việc làm thêm ở các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên các bạn sinh viên cần phải nhớ rằng với những công ty nhỏ thì bạn sẽ ít rèn luyện được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Vì vậy, ban đầu sinh viên cần cho rằng bản thân đi làm là để kiếm tiền.
Khi mà bạn đã có một quãng thời gian tiếp xúc với việc làm, với hiện thực thì ngay lúc này bạn mới bắt tay tìm kiếm công việc làm thêm với hướng đi là trau dồi kinh nghiệm tri thức cho công việc sau khi ra trường sau này.

tìm việc làm tại hệ thống timviec365.vn


Những bạn sinh viên hãy cố gắng tìm kiếm một công việc liên quan với lĩnh vực học của mình. Các bạn sinh viên học về truyền thông thì các bạn sinh viên có thể ứng tuyển làm cộng tác viên cho các tờ báo. Bạn học chuyên ngành y dược thì các bạn có thể tìm kiếm việc àm thêm tại các cửa hàng thuốc.... Có rất nhiều những sự chọn lựa dành cho bạn. Đặc biệt là các bạn cần định hướng được cho bản thân mục đích cũng như việc làm mà các bạn sinh viênhi vọng hướng đến.

Hãy chọn lựa công việc làm thêm tốt

Bây giờ, có một số việc bán thời gian phổ biến cho các bạn sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, gia sư, phục vụ quán cafe...Đây là những việc không đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kiến thức. Có một số việc đặc thù mà bạn cần để ý:
Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: Chính tôi cũng đã từng trải nghiệm việc này khi mà bản thân tôi mới bước đầu lựa chọn công việc bán thời gian. Bản thân tôi xin làm trong một shop đồ dùng học sinh ngay bên cạnh khu tôi ở. quán đó không quá lớn tuy nhiên người mua khá đông. Công việc của tôi là buổi sáng sẽ nhận báo và đóng báo để bán cho khách hàng đọc, quét dọn, sắp xếp một số đồ trong shop đúng vị trí, bán hàng... Sau những ngày làm công việc bản thân tôi nhìn nhận ra rằng còn rất nhiều người yêu thích đọc báo viết và việc này cũng rất hay ho.Tôi vừa gập báo vừa có thể nắ được một ít tin tức nổi bật. Và khi khách hỏi thì mình có thể giải đáp ngay được. Trong khi đó đó tôi cũng mở mang thêm được khá nhiều tri thức mới. việc đó tuy rằng bản thân tôi chỉ được trả một mức lương là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp bản thân tôi bản lĩnh hơn, trò chuyện cũng mạnh dạn hơn và cũng luyện tập cho mình thói quen cập nhật tin tức mỗi ngày. Sinh viên có thể kiếm công việc bán thời gian tại các shop bán quần áo, siêu thị mini..., công ty hay tuyển dụng sinh viên partime theo giờ nên sinh viên có thể dễ dàng chọn lựa ca làm công việc hợp với thời gian học tập của bản thân mình.
Gia sư: Đây là một việc mà được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Và tôi cũng đã từng trải nghiệm việc này. Và bản thân tôi cũng từng bị lừa bởi trung tâm môi giới. Nói tới thì các bạn sẽ chê cười chính tôi nhưng đó là cú vấp dạy cho bản thân tôi về sự chú ý. Khi đó bản thân tôi mới nghỉ làm công việc bán hàng vì hi vọng có thời gian để học thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã ứng tuyển thông tin với một trung tâm gia sư mà chính tôi kiếm trên mạng. Trung tâm yêu cầu bản thân tôi đặt cọc lệ phí và hứa hẹn tôi về nhà chờ đợi cơ sở sẽ liên hệ. Sau một tuần trung tâm mới liên lạc cho tôi nhưng học sinh bản thân tôi được tiếp nhận kèm cặp lại quá không gần nơi tôi sống. Nhưng tôi vẫn cố gắng để tới lớp gia sư. Nhưng quả thực là cuộc sống chẳng như tưởng tượng. Gia đình của người học chính tôi tieps nhận gia sư luôn xét nét tôi. Và sau cùng gia đình nói không chấp nhận người dạy không hề kĩ năng sư phạm. Chính tôi tới trung tâm để tìm hiểu thì chỉ tiếp nhận được câu trả lời qua loa. Vì thế mà tôi vừa không có việc làm lại lừa gạt khoản tiền phí kia.Đấy là một kinh nghiệm nhớ đời dành chochính tôi và dành cho cả các bạn.Chính vì vậy, các bạn hãy nghiên cứu thật kĩ và hoặc những người bạn quen để tránh tình huống nhưchính tôi nhé. Hãy chọn lựa những cơ sở uy tín tốt nhé.

  1. Xem thêm các thông tin việc làm, du lịch, viễn thông tại địa chỉ: http://vnmost.com/

Một số lưu ý # khi chọn lựa việc làm thêm

tim viec lam them tai trang tim viec 365


Những bạn sinh viên kiếm công việc bán thời gian cũng cần lưu tâm những điều như:
- Các bạn cần biết rõ công việc chính mình sẽ làm gì, có đúng với kì vọng của các bạn hay không. Trong khi đó các bạn cần phải tìm hiểu kĩ càng chỗ các bạn sinh viên s làm việc ra làm sao để có sự sẵn sàng trước.
- Tránh xa công việc bán hàng đa cấp.
- Chú tâm đến thời gian làm thử, nếu như mà bạn đăng kí vào một công ty thì các bạn hãy lưu tâm đến thời gian thử việc có ở hợp đồng. Thời gian quá dài thì bạn hãy tìm hiểu lại nhé.
- Cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo trên mạng.
Những điều trên là một ít kinh nghiệm tìm việc làm thêm mà chính tôi đã tích lũy được trong suốt quãng thời gian là sinh viên đại học. Hi vọng rằng có thể giúp ích cho các bạn một phần nào đó trong công cuộc chọn lựa việc làm thêm. Nhưng nên chú trọng việc học là công việc tối quan trọng nhất và bạn phải khoa học được học tập cũng như công việc partime của bản thân mình nhé. Chúc các bạn học hành tốt và kiếm được một công việc làm thêm phù hợp.

>>Xem chi tiết những tiện ích của việc mua thẻ cào tại đây: http://vnmost.com/c4/the-cao