vnmost.com - Các bí quyết chọn ngành học cho con

468 Lượt xem

Thời điểm hiện giờ phần lớn bố mẹ có con cái học khối 12 đang khá mệt mỏi về chuyện tìm kiếm trường có khả năng dạy học uy tín và phù hợp với năng lực của học sinh. Đó là một việc to lớn tác động đối với thành công của con cái vì vậy phụ huynh cần phải suy nghĩ thật kỹ càng. Thế nhưng để tìm được nơi học thích hợp thì nên chú ý đến một số điều gì Tại đây?

Phải làm như nào để học sinh chọn được ngành học hợp lý

 

Đam mê của con em

Đây chính là điều lớn hơn cả phải được chú ý thứ nhất. Bố mẹ chỉ đưa ra lời khuyên trường học cho học sinh, còn vấn đề quyết định nên cho con của mình lựa chọn. Vì chỉ có niềm nhiệt huyết thì các con mới có thể dành tâm trí cho việc học và tìm viec lam them ấy. Tránh việc áp đặt học sinh, một vài bậc phụ huynh do có truyền thống toàn nghề y cho nên ép con của mình cũng phải theo ngành đó rồi được một thời kỳ đi học thì học sinh bỏ học vì chán nản với ngành học chúng không thích. Hay sinh viên đó chẳng thích học tập làm điểm học tập thấp kém không theo kịp cùng bạn học và bị thầy giáo cho nghỉ. Tuy nhiên nhân định lý tưởng của các con chính là chuyện khó nhất. Hơn nữa chỉ con em thì mới biết được bản thân thích cái nào. Vì vậy ưu tiên sở thích của con em mình chính là lựa chọn điều tốt nhất tới học sinh.

Ngành học phù hợp với khả năng

Nếu đã biết được sở thích của con em hãy khoanh vùng những ngôi trường đào tạo ngành nghề học sinh yêu thích. Với những ngôi trường không giống nhau sẽ có điểm số tuyển chọn sẽ khác nhau. Năng lực của con thuộc khoảng nào thì nên tìm kiếm nơi học có số điểm đầu vào mà con có thể làm được. Nếu sức học của học sinh không thể đỗ đạt vào những ngôi trường tốt mà phụ huynh cứ cố ý cố cho con em ứng tuyển thì chắc chắn sẽ rớt. Muốn đoán học sinh có thể đỗ vào trường đấy hay là không thì cần dựa vào điểm thi thử trước đấy của con và điểm đầu vào của trường Đại học đấy năm ngoái. Nếu như mức điểm thi thử quá thấp không thể nào đủ để vào ĐH thì nên chọn hướng thi cao đẳng. Với những nhà có nhiều tiền hơn hết nên du học bởi vì hầu hết khóa đào tạo bên nước ngoài đều phát triển và có chất lượng tốt.

>>> Xem thêm: Việc làm quản trị khách sạn nhà hàng lương bao nhiêu?

Định hướng cho con không chạy theo “trào lưu”

Khái niệm ngành nghề “hot” là một khái niệm chỉ mang tính tạm thời, chẳng có nghề nào “hot” mãi với thời gian. Bởi nếu nhiều người cùng có chung lựa chọn thì đầu ra của các em sẽ vô cùng khó khăn, chỉ những em nào thật sự xuất sắc mới mong có việc sau khi ra trường. Và đó là một trong những nguyên nhân khiến nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp là trở thành thất nghiệp hoặc phải làm những công việc không liên quan đến ngành nghề mà các em đã được đào tạo.

Cơ hội nghề nghiệp

Bạn cần tìm hiểu mức độ tuyen dung nhân sự mai này của ngành nghề muốn lựa chọn. Chuyện đó quyết định đến thành công của người tìm việc. Khi chọn lựa được ngành hợp lý thì đoạn đường dẫn tới thành công sẽ mau chóng hơn. Bởi vì ngày nay có vô số người ra trường không có việc làm vì  xã hội không còn tiềm năng cho lao động nghề đó. Chính vì thế cha mẹ phải phân tích ngành nghề cho con cái của mình sao cho đáp ứng được nhu cầu của ngành đấy.

>>> Xem thêm: Góc dành tặng cho bộ phận tuyển dụng

Luôn ở bên con khi định hướng chọn trường cho con trong tương lai

Phía trước con là tương lai rộng mở. Trước ngưỡng cửa cuộc đời có muôn ngàn lối rẽ, tâm hồn non nớt của các chàng trai cô gái tuổi 18 không tránh khỏi cảm giác lo lắng, choáng ngợp. Lựa chọn đúng tương lai của mình, con bạn sẽ vững vàng bước tiếp còn nếu chọn nhầm thì con phải mất thời gian để vượt qua khó khăn không đáng có, phải dò dẫm, tiếc nuối, thất vọng trước khi có đủ nghị lực đứng lên. Chọn được trường rồi, phải học hành thế nào để kết quả thi được như mong muốn.